Tin tức

SỨC HÚT TỪ HỘI THI TRỰC TUYẾN TÌM HIỂU CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Hội thi trực tuyến tìm hiểu công tác cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025 dù chỉ mới kết thúc tuần đầu tiên, nhưng Hội thi đã thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh. Hội thi góp phần nâng cao hiểu biết về chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác CCHC của cán bộ, công chức, viên chức, qua đó phát huy tính năng động, sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức trong việc tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương

Cán bộ Văn phòng UBND tỉnh tham gia Hội thi

Cán bộ Văn phòng UBND tỉnh tham gia Hội thi

Là người đạt giải Nhất trong tuần thi thứ nhất, anh Hồ Đăng Thắng, công tác tại Chi cục Kiểm lâm - Sở NN&PTNT chia sẻ, ngay sau khi Hội thi được phát động, Chi cục Liểm lâm đã triển khai ngay trong toàn thể cơ quan, bộ phận phòng Hành chính cử cán bộ đi từng phòng nhắc nhở anh em tham gia. Anh Hồ Đăng Thắng là công chức làm phòng Thanh tra Pháp chế - Chi cục Kiểm lâm nên anh cũng thường xuyên cập nhật, nghiên cứu các văn bản pháp luật về công tác cải cách hành chính, nay tham gia hội thi, anh Thắng đã áp dụng những kiến thức đó vào bài thi và đã trả lời đúng được 10/10 câu hỏi. 

"Câu hỏi tuần thứ nhất sát với các Nghị định, Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương và địa phương về cải cách hành chính, tuy nhiên các đáp án trả lời tương tự nhau, nên tôi đã in câu hỏi và câu trả lời ra giấy dò thật kỹ từng từ, từng câu để phân biệt và tìm ra câu trả lời đúng nhất", Anh Hồ Đăng Thắng chia sẻ kinh nghiệm khi làm bài thi. 

Kết thúc tuần thi đầu tiên, toàn tỉnh có 156/171 sở, ban, ngành, UBND cấp huyện và UBND cấp xã tham với 5.783 người tham dự thi, trong đó có 20/21 sở, ban, ngành, 09/09 UBND cấp huyện và 127/141 xã, phường, thị trấn. 

Trao giải tuần thứ nhất Hội thi trực tuyến tìm hiểu công tác cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025

Chị Trương Thị Lai, Khoa Nội Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc cho biết, “Tôi thấy đây là hội thi thiết thực, qua 10 câu hỏi trắc nghiệm về nội dung kiến thức liên quan chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về CCHC, giúp tôi nâng cao được hiệu suất làm việc hơn. Là bộ phận điều dưỡng, nếu áp dụng tốt CCHC giúp công việc của mình giảm bớt giấy tờ và các thủ tục không cần thiết, có thêm thời gian phục vụ tốt hơn cho người bệnh". 

Phó Giám đốc sở Nội vụ Trần Minh Long cho biết, sau khi UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi, Sở Nội vụ đã chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập Ban Tổ chức để triển khai các nội dung nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra. 

Sau khi Hội thi được triển khai tuần thứ nhất, các sở, ban, ngành và các địa phương đã thực hiện nghiêm túc việc tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý tích cực tham gia. Nhiều địa phương, đơn vị đã quan tâm đến Hội thi, triển khai Hội thi sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chứu, viên chức tại địa phương, đơn vị. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết, đây là một trong những sáng kiến khi lần đầu tiên tỉnh tổ chức một Hội thi cải cách hành chính bằng hình thức trực tuyến, qua đó phát huy tính năng động, sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức trong việc tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương; tuyên truyền đến Nhân dân trong tỉnh đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác cải cách hành chính... Dù mới qua tuần đầu nhưng Hội thi đã thu hút sự quan tâm, tìm hiểu và tham gia dự thi của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức. Đây thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn tỉnh, qua đó góp phần tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính. Từ đó, tích cực tham gia thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh về thực hiện cải cách hành chính, góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị. 

Bên cạnh các mặt đạt được, Ban tổ chức cuộc thi cho biết, vẫn còn một số địa phương, đơn vị chưa thực sự quan tâm hoặc đã triển khai nhưng chưa có các hình thức phù hợp để theo dõi, đôn đốc nên số lượng tham gia Hội thi chưa nhiều. Vẫn còn nhiều bài thi đạt chất lượng quá thấp, dưới 50% yêu cầu. Điều này cho thấy vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức chưa nghiêm túc trong việc nghiên cứu tài liệu, văn bản để tham gia Hội thi đạt chất lượng, còn tình trạng đối phó hoặc chỉ tham gia thi cho đủ số lượng.  

"Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tích cực triển khai và tham gia Hội thi đạt kết quả tốt; vận động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hưởng ứng tham gia đầy đủ, tạo nên đợt sinh hoạt sâu rộng, bổ ích, quyết tâm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính ở địa phương để ngày càng phục vụ tốt hơn cho tổ chức, công dân, doanh nghiệp", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu. 

Hội thi trực tuyến tìm hiểu công tác CCHC giai đoạn 2021 - 2025 năm 2022 do UBND tỉnh tổ chức phát động. Thi trực tuyến trên Internet, được tích hợp trên Cổng thông tin điện tử tỉnh và các trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, UBND cấp huyện, cấp xã...

Hội thi diễn ra trong 4 tuần, bắt đầu từ ngày 1/8/2022 và kết thúc ngày 28/8/2022. Hội thi dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Tham gia hội thi, các thí sinh trải qua 2 phần: Phần thi trắc nghiệm (phần thi bắt buộc đối với cá nhân) gồm 10 câu hỏi trắc nghiệm và 1 câu hỏi dự đoán số lượng người trả lời đúng tất cả 10 câu hỏi trắc nghiệm trong mỗi đợt thi; phần thi sáng kiến của tập thể, bài viết sáng kiến ngắn gọn, súc tích, tối đa không quá 2.000 từ hoặc 3 trang A4.

 

www.thuathienhue.gov.vn